fbpx

Quy trình xây nhà đơn giản từ A – Z bạn nên biết

Sau một khoảng thời gian dài tiết kiệm dành dụm, cả gia đình bạn nay quyết định xây dựng căn nhà mơ ước. Thế nhưng, ngay cả khi tài chính đã vững vàng thì từ mong muốn cho đến hiện thực vẫn còn cách nhau rất nhiều giai đoạn. Nếu bạn đang trong tình huống còn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tre Nghệ để hiểu thêm quy trình xây nhà ở cơ bản.

Giai đoạn chuẩn bị cho quy trình xây nhà

Nền đất xây nhà

Người Việt Nam quan niệm phải an cư thì mới có thể lập nghiệp, việc xây nhà không đơn giản là tạo nên chỗ che chắn mưa gió mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh tương lai của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, chủ nhà cần cân nhắc vấn đề xem hướng nhà  phù hợp với mệnh trước khi xây.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên vị trí xây nhà thuận tiện cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình, địa chất ổn định, tình hình an ninh trật tự tốt và có đầy đủ sổ hồng cũng như các giấy tờ tương đương. Những điều kiện xung quanh cũng nên được xem xét kỹ, ví dụ như việc hẻm không nên quá nhỏ, nhà cũ trước khi tháo dỡ có vách chung hoặc tường chung với nhà kế bên không và nếu muốn xây tầng hầm thì phải kiểm tra cả điều kiện móng nhà bên cạnh.

Nền đất xây nhà cần có sự ổn định về địa chất
Nền đất xây nhà cần có sự ổn định về địa chất

Vốn hiểu biết về xây dựng và quy trình xây nhà

Bạn có thể không cần phải biết tất cả mọi thứ về quy trình xây dựng, việc ấy hãy để cho đơn vị xây dựng chuyên nghiệp tư vấn cho bạn như cách mà Tre Nghệ thường xuyên tư vấn cho khách hàng lần đầu xây nhà. Tuy nhiên, hãy tự mình tìm hiểu và nắm vững một số kiến thức cơ bản về: xây nhà phần thô và hoàn thiện nhà, cách tính diện tích xây dựng, đơn giá xây nhà, loại móng phù hợp, các loại chi phí cũng như cách đọc hiểu bản vẽ thiết kế, …

Những kiến thức cơ bản này rất dễ dàng tìm thấy trên mạng, hoặc đơn giản hơn bạn có thể tìm thấy tất cả trên website của Tre Nghệ. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng sẽ hiểu rõ những điều cơ bản của quy trình xây nhà để họ có thể quyết định cách sử dụng số tiền mình vất vả để dành sao cho hợp lý nhất.

Thủ tục pháp lý

Thời gian xin cấp phép tương đối dài (có thể lên đến 28 ngày) nên bạn cần nắm rõ những giấy tờ cần thiết để tránh việc cấp phép bị trì hoãn mất thời gian, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Chi phí xây nhà

Khoản tiền dự tính chi trả cho ngôi nhà sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính, quy mô và chất lượng. Có rất nhiều khoản chi phí bạn cần tìm hiểu, lên kế hoạch và dự trù trước, từ đó có thể hạn chế được tình huống không đáng có. Việc tìm hiểu trước về các khoản chi phí này cũng giúp chủ nhà hạn chế được tình trạng bị những đơn vị thi công kém uy tín qua mặt. Xem thêm

Chi phí thi công xây dựng nhà ở
Chi phí thi công xây dựng nhà ở

Tre Nghệ từng có một bài viết về dự trù chi phí xây nhà, vui lòng tham khảo tại đây.

Ý tưởng thiết kế

Hãy để cho ngôi nhà tương lai được “thành hình” trong trí tưởng tượng của bạn và tự mình giải đáp những câu hỏi quan trọng như: Ngôi nhà ấy sẽ có bao nhiêu tầng? bao nhiêu phòng? Bố cục ngôi nhà như thế nào? Không ai có thể hiểu rõ nhu cầu sử dụng nhà của gia đình bạn hơn chính bản thân bạn.

Dựa trên những ý tưởng và mong muốn của chủ nhà, đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Tre Nghệ sẽ phác họa một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh bao gồm cả phần kiến trúc, kết cấu nhà lẫn mô tả đường điện nước.

Một số mẫu thiết kế kiến trúc do Tre Nghệ thực hiện
Một số mẫu thiết kế kiến trúc do Tre Nghệ thực hiện

Đôi khi, sẽ có những gia chủ với vốn hiểu biết sâu rộng về xây dựng sẽ tự tay thiết kế nên ngôi nhà của mình, nhưng phần lớn những khách hàng tìm đến với Tre Nghệ sẽ đặt niềm tin vào bản thiết kế của chúng tôi khi thực hiện thi công trọn gói – chìa khóa trao tay.

Kế hoạch thi công cụ thể

Hãy lập ra một bản kế hoạch hợp lý để xác định thời gian cho các bước chuẩn bị, thuê nhà hoặc trả nhà, thời gian thi công cho từng giai đoạn, … Bảng kế hoạch này càng chi tiết thì chủ đầu tư càng có thể kiểm soát tốt được tiến độ công trình và lựa chọn nhà thầu có uy tín.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Nếu bạn là một người hoàn toàn lạ lẫm với ngành xây dựng thì thật khó mà quyết định một nhà thầu để “chọn mặt gửi vàng” công trình quan trọng của gia đình bạn. Nhìn chung, bạn có thể dựa vào hai tiêu chí sau.

 • Uy tín của nhà thầu: Thể hiện qua những cam kết và điều khoản họ đặt ra trong hợp đồng. Hãy tham khảo thêm ý kiến của những người đã từng xây nhà hoặc tìm hiểu các dự án nhà đơn vị đã thực hiện để biết được đâu là những nhà thầu có năng lực tốt trên thị trường.
 • Mức giá: Hãy chú ý đến mức giá mà nhà thầu đưa ra dựa trên tổng giá trị hợp đồng và những hạng mục thi công. Ngoài ra, cam kết bảo hành cũng như những dịch vụ đi kèm cũng là một điểm cộng để bạn lựa chọn.

Chuẩn bị mặt bằng và vật tư

Nếu bạn xây nhà mới trên nền một ngôi nhà cũ, bước đầu tiên thực hiện sẽ là phá dỡ nhà và dọn dẹp vệ sinh để trả lại mặt bằng sạch sẽ cho việc thi công. Tiếp đến, nhà thầu sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị các điều kiện thi công cần có như nguồn điện, nguồn nước, lán trại cho công nhân nghỉ ngơi, làm hàng rào và che chắn nếu cần thiết.

Về phần vật tư, nhà thầu sẽ cung cấp hoặc bạn phải tự lo liệu tùy theo gói dịch vụ mà bạn lựa chọn. Dựa trên mức độ hiểu biết và khả năng kiểm soát công trình, bạn có thể cân nhắc dịch vụ phù hợp, sao cho vừa có thể giữ chi phí ở mức phù hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng ngôi nhà. Vật tư có thể được tập kết cùng một lúc nếu mặt bằng rộng, còn với mặt bằng hạn chế thì hãy lên kế hoạch nhập theo từng giai đoạn.

Ở phần trước, Tre Nghệ đã giới thiệu đến các bạn các bước chuẩn bị để xây dựng một ngôi nhà. Nếu bạn đã đọc qua và nắm vững được phần này, hãy cùng chúng tôi tiến đến các giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn thi công của quy trình xây nhà

Đối với giai đoạn mang tính “sống còn” của cả công trình, vai trò giám sát thi công của bạn rất quan trọng. Hãy ngồi lại bàn bạc với nhà thầu xây dựng để tìm kiếm một giải pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh, thời gian cũng như khả năng tài chính.

Xây nhà phần thô

Chủ đầu tư cũng có thể lựa chọn gói xây thô và nhân công hoàn thiện. Khi đó, nhà thầu sau khi hoàn thành phần xây thô sẽ cung cấp cho bạn đội ngũ nhân công hoàn thiện. Xây dựng phần thô giúp hoàn thiện phần khung sườn của ngôi nhà như móng nhà, đà kiềng, cột, tường bao, hệ thống điện nước,…

Như vậy, chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm quản lý nhân công cũng như toàn bộ quá trình thực hiện phần hoàn thiện ngôi nhà.

Công trình xây dựng phần thô do Tre Nghệ thực hiện
Công trình xây dựng phần thô do Tre Nghệ thực hiện

Xây hoàn thiện

Ở giai đoạn hoàn thiện, chủ thầu sẽ tiến hành triển khai các hạng mục quan trọng như: Sơn nhà, ốp lát gạch, thi công trần thạch cao, lắp đặt hệ thống cửa sổ và cửa ra vào, đi đường điện, nước, ốp cầu thang, bếp, lắp đặt các thiết bị phòng tắm và gian bếp,…

Chọn mua và lắp đặt nội thất

Để ngôi nhà trở nên hoàn thiện và thể hiện rõ gu thẩm mỹ độc nhất của mỗi gia chủ, hệ thống nội thất sẽ là yếu tố quan trọng mà mọi kiến trúc sư đều không bỏ qua. Gia chủ có thể đưa ra những mong muốn, cũng như nhu cầu của mình về một ngôi nhà trong mơ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế từ các kiến trúc sư với đa dạng phong cách nổi bật như: Phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, tối giản, thô mộc, Bắc Âu, Luxury,…

Nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng

Đến đây, công trình đã hoàn thành đến 95%, nhà thầu sẽ gửi lại cho bạn biên bản nghiệm thu bàn giao ngôi nhà cùng với biên bản điện nước để hoàn công. Quy trình xây nhà có khá nhiều hạng mục và mỗi hạng mục đều cần nghiệm thu chi tiết và rõ ràng.

Quy trình nghiÂệm thu xây dựng
Quy trình nghiệm thu xây dựng

Những lưu ý khi nghiệm thu công trình:

Để đảm bảo rằng ngôi nhà của mình đã được thi công theo đúng yêu cầu và đạt được chất lượng mong muốn, khi nghiệm thu công trình xây dựng, gia chủ cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

 • Kiểm tra thiết kế: Cần đảm bảo phiên bản thực tế của ngôi nhà phải giống với thiết kế 3D ban đầu, trong đó gia chủ cần lưu ý đến các yếu tố như kích thước, hình dáng, vật liệu,…
 • Đánh giá chất lượng: Kiểm tra độ bền, tính thẩm mỹ, tính chính xác và hoàn thiện của một số hàng mục như sơn, sàn, cầu thang, hệ thống điện, cấp thoát nước, cửa, gạch ốp,…
 • Tính an toàn: Đảm bảo rằng công trình đáp ứng tốt các tiêu chí an toàn như cửa an toàn, lan can, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm,…
 • Kiểm tra nội thất: Các thiết bị nội thất cần được đảm bảo khả năng hoạt động, đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất và sử dụng.
 • Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật: Đảm bảo các bảng vẽ kỹ thuật, bản kê vật tư và hóa đơn thanh toán đã đầy đủ và chính xác hay chưa.
 • Kiểm tra hợp đồng: Các điều khoản trong hợp đồng đã được thực hiện và tuân thủ hay chưa.
 • Nhờ chuyên gia: Gia chủ có thể nhờ sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia độc lập để đảm bảo công trình đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng.

Bài viết trên hẳn đã khái quát được toàn bộ quá trình xây nhà cần thiết để biến ngôi nhà trong mơ bạn hằng ấp ủ trở thành hiện thực. Tất cả sẽ trở nên vô cùng xứng đáng vào khoảnh khắc bạn bước chân vào ngôi nhà khang trang còn thoang thoảng mùi nước sơn. Trên suốt quãng đường ấy, Tre Nghệ sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp giải quyết các vấn đề của gia chủ với quy trình xây nhà có nhiều hạng mục công việc.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ
  Chào bạn, để nhận chia sẻ về kinh nghiệm thi công và dự toán chi tiết, vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây:
  Đặng Huy
  Giám Đốc Kinh Doanh