fbpx

Quy trình xây dựng phần thô và các hạng mục quan trọng

 Để xây công trình nhà ở dân dụng thường có 2 phần cơ bản là xây dựng phần thô và thi công xây nhà hoàn thiện. Trong đó, thi công xây dựng phần thô là giai đoạn rất quan trọng để tạo nên khung xương sống của cả ngôi nhà. Nền tảng giữ cho nhà chắc chắn hay không đều phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này.

Vậy chủ nhà cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo xây dựng phần thô chất lượng?

Xây dựng phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là giai đoạn thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), làm ván khuôn, gia công thép, xây tường gạch. Giai đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng đảm bảo tính chuẩn xác từ bản vẽ thiết kế đến thi công hoàn thiện.

Ngoài ra, nhà thầu cần có lực lượng nhân công có tay nghề cao, có hiểu biết về kết cấu công trình để đảm bảo chất lượng thi công. Phần thô chính là tiền đề quan trọng cho sự thuận lợi và tiến độ của tất cả quy trình xây dựng hoàn thiện sau này.

Xây dựng phần thô là gì?
Xây dựng phần thô là gì?

Các hạng mục xây dựng phần thô

1. Thi công phần móng

Công tác đào đất hố móng và lắp đặt đà kiềng

Sau khi đã giải phóng mặt bằng và định vị phần móng, nhà thầu sẽ tiến hành đào đất hố móng bằng máy và chỉnh sửa hố móng thủ công. Tiếp theo, thợ xây sẽ lắp đặt các đà kiềng để củng cố phần móng thêm vững chắc.

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định kết cấu và tuổi thọ công trình. Chính vì vậy, việc đào hố móng cần phải thực hiện đúng tiêu chuẩn, đúng độ sâu và kích thước hố trong bản vẽ thi công.

Thi công đào đất
Thi công đào đất

Đọc thêm: 4 loại móng nhà phổ biến và những điều cần lưu ý khi thi công

Công tác thi công các công trình ngầm

Thi công các công trình ngầm như hố ga, hầm tự hoại, bể nước được thực hiện song song với công tác thi công phần móng.

2. Thi công phần thân

Sau giai đoạn đào đất, nhà thầu sẽ tiến hành thi công phần khung nhà. Phần này sẽ bao gồm các công việc như dựng cốp pha (cột, dầm, sàn), cốt thép, đổ bê tông… Thời gian thi công phần thân thường chênh lệch tuỳ theo quy mô, thời tiết, kiến trúc,…

Thi công cột

 • Định vị tim cột, đánh dấu các vị trí này và vệ sinh chân cột
 • Lắp dựng cốt thép: Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại, vị trí, chiều dài thép. Ngoài ra, thép sử dụng không bị rỉ sét, các khoảng nối bằng dây thép mềm phải đảm bảo đúng yêu cầu.
 • Lắp dựng cốp pha cột: Cần kiểm tra vị trí, kích thước, bề mặt ván khuôn, độ thẳng đứng, kín khít, khả năng chịu lực, ổn định khuôn đúc.
 • Đổ bê tông cột, các đầu cửa, đà giằng ban công, sân thượng, tường ngang với tường cao trên 4m để đảm bảo sự vững chắc cho cả công trình.
Thi công cột
Thi công cột

Thi công dầm, sàn

 • Gia công, lắp dựng cốp pha dầm, sàn
 • Lắp đặt cốt thép dầm, sàn: Nguyên liệu cốt thép cần được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng. Kiểm tra vị trí lắp đặt, móc nối và vệ sinh cẩn thận.
 • Đổ bê tông dầm, sàn có thể dùng bê tông thương phẩm đúng mác thiết kế và đổ bằng bơm chuyên dụng. Khoảng 3-4 tuần sau khi đổ sẽ tiến hành tháo dỡ khuôn ván.
 • Phun nước bảo dưỡng và giữ ẩm cho phần bê tông đã khô sau 12 – 24 giờ tuỳ theo thời tiết kế từ khi đổ.
Đổ bê tông xây dựng phần thô, phần dầm sàn
Đổ bê tông xây dựng phần thô, phần dầm sàn

3. Tô trát tường và lắp đặt hệ thống điện nước

 • Ốp lát gạch nền và tường tại bề mặt sàn các tầng và nhà vệ sinh
 • Tô trát tường bao và tường ngăn phòng, sơn nước nội thất và mặt tiền
 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh, hệ thống nước nóng
 • Lắp đặt hệ thống điện, chiếu sáng, công tắc, ổ cắm, camera
 • Vệ sinh bàn giao công trình
Thi công hệ thống điện trong xây dựng phần thô
Thi công hệ thống điện trong xây dựng phần thô

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng phần thô

Chi phí xây dựng phần thô là vấn đề mà các chủ nhà đều quan tâm. Dưới đây là bảng giá chi phí xây dựng phần thô cho các kiểu nhà mà Tre Nghệ đang thi công:

Phân loại VNĐ/M2
Nhà phố liên kế 3.500.000
Biệt thự, Văn phòng, Khách sạn 3.800.000
Công trình khác (sửa chữa, cải tạo, nâng cấp) Thỏa thuận

Để tìm hiểu Bảng giá Xây dựng phần thô chi tiết, hãy tham khảo ngay nội dung này

Đơn giá xây dựng phần thô sẽ bao gồm chi phí từ khâu tư vấn thiết kế bản vẽ đến vật tư và nhân công. Chi phí xây dựng phần thô thường sẽ dao động theo các yếu tố sau.

Xem thêm: Dịch vụ Thi công phần thô

1. Quy mô công trình

Các đơn vị thi công xây dựng phần thô đa phần đều tính dựa theo diện tích xây dựng. Diện tích sàn xây dựng thường là tổng diện tích sử dụng của các tầng, móng, sàn trệt, sân quy đổi… Quy mô công trình lớn hay nhỏ sẽ thay đổi giá mua vật tư sử dụng.

2. Giá nhân công xây dựng

Giá nhân công xây dựng phần thô thường có sự chênh lệch nhất định dựa trên các yếu tố như địa phương, sự lành nghề của lực lượng thi công, yêu cầu tiến độ, độ phức tạp và quy mô công trình.

3. Tình hình địa hình, địa chất của khu đất xây dựng

Trước khi tiến hành thi công, đội ngũ Tre Nghệ sẽ khảo sát thực địa để đo đạc diện tích và nắm tình hình địa chất. Với mặt bằng nhỏ, có khả năng sụt lún cao, chi phí thi công sẽ tăng lên để gia cố cho phần móng thêm vững chắc.

4. Vật tư xây dựng

Giá vật tư xây dựng như cát, xi măng, cốt thép… thường sẽ thay đổi tuỳ theo thương hiệu, chủng loại, chất lượng và theo từng thời điểm trong năm. Dựa vào vật tư khách hàng muốn sử dụng, đơn vị thi công sẽ đưa ra đơn giá xây dựng. Trước khi xây nhà, gia chủ cũng nên có phương án dự trù kinh phí nếu thời điểm xây nhà lâu hơn so với thời điểm dự toán chi phí.

Vật tư xây dựng phần thô
Vật tư xây dựng phần thô

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng phần thô uy tín

Phần thô nhà ở là phần khung quan trọng cho cả ngôi nhà. Chính vì vậy, khi đã hiểu được thi công phần thô là gì, bạn hãy tìm đơn vị thiết kế thi công, uy tín dựa trên các tiêu chí sau:

 • Đảm bảo chất lượng công trình: Khi xây dựng một công trình, yếu tố tiên quyết là chất lượng công trình. Với sự tin tưởng và thiện cảm từ khách hàng, Tre Nghệ luôn là đơn vị mà khách hàng tại Vũng Tàu nói riêng và các tỉnh khác nói chung đều lựa chọn.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Với đội ngũ 10 kiến trúc sư và hơn 100 công nhân chuyên môn cao, Tre Nghệ luôn đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ và chất lượng.
 • Tư duy thiết kế linh hoạt, giàu tính thẩm mỹ: Ra đời với phương châm “Tận tâm lắng nghe – Tận tâm thấu hiểu, Tre Nghệ luôn mong muốn tạo nên những thiết kế kiến trúc, nội thất tinh tế mang đậm cá tính của chủ nhà.
 • Bảo hành công trình lâu dài: Đến với Tre Nghệ, bạn có thể yên tâm về chất lượng xây nhà phần thô cùng cam kết chịu 100% trách nhiệm nếu công trình xuống cấp.

Xem thêm: Dịch vụ Thi công phần thô

Thoả mãn các tiêu chí trên, Tre Nghệ là đơn vị thi công xây dựng phần thô bạn có thể đặt niềm tin để hiện thực hóa ngôi nhà của mình. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và đội ngũ thi công của công ty luôn làm việc tâm huyết, sáng tạo, không ngừng tiếp thu công nghệ mới với văn hoá “Tay nghề – Thấu hiểu – Thật – Tận tâm – Thời đại”. Hãy liên hệ ngay với Tre Nghệ nếu bạn muốn hiểu thêm các vấn đề về dịch vụ xây dựng phần thô nhà ở và xây nhà hoàn thiện.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ
  Chào bạn, để nhận chia sẻ về kinh nghiệm thi công và dự toán chi tiết, vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây:
  Đặng Huy
  Giám Đốc Kinh Doanh