fbpx

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu chủ nhà nên nắm rõ

Không phải đơn vị thi công nào cũng cho bạn biết những kinh nghiệm xây nhà quan trọng. Vậy làm thế nào để thi công nhà ở với chất lượng lên đến vài chục năm sử dụng hay tối ưu mức chi phí một cách khoa học? Tuy việc thi công nhà ở có nhiều công đoạn, thế nhưng chỉ cần bạn thuộc nằm lòng những kinh nghiệm xây nhà được Tre Nghệ đúc kết sau khi đồng hành cùng nhiều gia chủ qua các công trình dưới đây.

1. Dự trù tài chính kỹ càng

Có thể nói, bạn càng chuẩn bị kế hoạch tài chính cẩn thận đến đâu đi quá trình xây dựng sẽ suôn sẻ đến đó. Đừng để xảy ra tình trạng khi đang thi công dở mà nguồn tiền cạn kiệt do các khoản chi phí phát sinh, hoặc giả sử như ngân sách dự tính cho giai đoạn này không đủ lại phải sử dụng lố sang ngân sách của giai đoạn khác.

Xem thêm: Tính chi phí xây nhà ngắn gọn, chi tiết từng hạng mục

Đầu tiên, hãy ước tính chi phí xây dựng cơ bản bằng cách tham khảo đơn giá xây dựng tính theo mét vuông của các đơn vị xây dựng, sau đó nhân với tổng số mét vuông diện tích sàn xây dựng thực tế. Chi phí này có thể bao gồm các phần như ốp lát gạch, làm trần thạch cao, sơn nước trong và ngoài. Sau đó là phần trang trí nội thất sau khi ngôi nhà hoàn thành. Khoản chi này có thể linh hoạt vì có thể từ từ trang bị sau khi xây nhà xong.

Trong quá trình thi công, việc phát sinh chi phí là điều gần như không thể tránh khỏi. Vậy nên để chắc ăn, bạn nên dự trù thêm từ 20 – 30% so với dự tính ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm đơn vị thi công uy tín đảm bảo không phát sinh chi phí khác cho bạn.

Mỗi hạng mục thi công cần phải được dự trù chi phí cụ thể
Mỗi hạng mục thi công cần phải được dự trù chi phí cụ thể

2. Tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý trong kinh nghiệm xây nhà

Tâm lý e ngại dính dáng đến thủ tục khiến cho nhiều chủ đầu tư bỏ qua công đoạn này mà tin tưởng phó thác cho cò giấy tờ. Tuy nhiên, ngay cả khi không đích thân tự mình đi làm thủ tục thì bạn cũng hãy tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết, để tránh gặp phải những rắc rối có thể xảy ra do không hiểu luật.

Xem thêm: Giấy tờ – Thủ tục cần thiết khi xây dựng nhà

Những yếu tố pháp lý nên được xem xét cẩn trọng bao gồm quyền sở hữu nhà và đất, quy hoạch lộ giới, chiều cao, số tầng, khoảng lùi,.. để có thể thiết kế nên ngôi nhà phù hợp nhất. Nếu bỏ qua những điều này và bản vẽ thiết kế không phù hợp, khả năng cao là công trình của bạn bị phạt tiền, đỉnh chỉ thi công hay tệ hơn là phải tháo dỡ.

 3. Xác định ý tưởng kiến trúc, chức năng và nhu cầu sử dụng của ngôi nhà

Thế giới kiến trúc có vô vàn ý tưởng để bạn có thể thỏa thích lựa chọn (hay thậm chí là tự sáng tạo ra ý tưởng mới toanh cho ngôi nhà của mình. Không gì có thể ngăn cản bạn thực hiện một ngôi nhà truyền thống mang đậm hơi thở cổ xưa hay là một tổ ấm hiện đại tân thời. Điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị sẵn câu trả lời khi kiến trúc sư đặt câu hỏi cho bạn rằng “Anh/chị muốn một ngôi nhà như thế nào?”

Xem thêm: Quy trình thiết kế công trình xây dựng, nhà ở cơ bản

Kinh nghiệm xây nhà xác định ý tưởng kiến trúc
Kinh nghiệm xây nhà xác định ý tưởng kiến trúc

Khi đã xác định được phong cách, hãy tiến hành phân chia không gian nhà phố bằng cách xác định xem ngôi nhà này có được sử dụng để kinh doanh hay để ở, hoặc là kết hợp cả hai. Cần xác định luôn số người ở trong ngôi nhà và phân chia ra bao nhiêu phòng. Càng liệt kê cụ thể ở bước này thì kiến trúc sư sẽ càng có cái nhìn chi tiết nhất để thực hiện một bản vẽ phù hợp.

4. Làm việc với đội ngũ kiến trúc sư

Đối với những khách hàng tìm đến với Tre Nghệ, đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian để lắng nghe mọi kỳ vọng của họ đối với ngôi nhà dự định xây, sau đó chúng tôi sẽ vận dụng mọi kiến thức, kinh nghiệm cũng như mắt thẩm mỹ chuyên nghiệp của mình để tạo nên một bản vẽ hoàn hảo nhất. Trong quá trình ấy, mọi ý kiến đóng góp của bạn đều sẽ được ghi nhận và chỉnh sửa vào bản vẽ.

Xem thêm: Dịch vụ Thiết kế Kiến trúc Nội thất – Thiết kế trọn gói

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp liên quan đến chuyên môn thiết kế thì Tre Nghệ hy vọng bạn sẽ tôn trọng quyết định của kiến trúc sư, bởi lẽ họ đã được đào tạo cả trên ghế nhà trường lẫn trong thực tế để biết được chính xác điều gì là tốt nhất cho ngôi nhà của khách hàng.

Làm việc với kiến trúc sư chuyên nghiệp
Làm việc với kiến trúc sư chuyên nghiệp

5. Tham khảo về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây nhà luôn là một bài toán khó giải đối với chủ đầu tư. Vật liệu rẻ tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình, trong khi vật liệu mắc tiền dễ gây lãng phí nếu không được sử dụng đúng nhu cầu của gia chủ. Hãy tham khảo các mức giá của vật liệu xây dựng trên thị trường và hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho công trình của mình.

Bảng vật liệu xây dựng Tre Nghệ sử dụng
Bảng vật liệu xây dựng Tre Nghệ sử dụng

6. Lựa chọn nhà thầu và giám sát xây dựng uy tín

Giữa hàng trăm đơn vị xây dựng trên thị trường, Tre Nghệ được khách hàng ưu ái lựa chọn xây dựng những ngôi nhà tại Bà Rịa – Vũng Tàu vì đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Trình độ chuyên môn vững chắc và bề dày kinh nghiệm thi công công trình nhà ở
 • Luôn đảm bảo được tiến độ thi công
 • Minh bạch về giá thành thi công
 • Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân
 • Nói KHÔNG với bán thầu

Văn hoá làm việc của Tre Nghệ

Văn hoá 5T của Tre Nghệ
Văn hoá 5T của Tre Nghệ

Có thể nói, đây cũng chính là những tiêu chí hàng đầu mà bạn nên cân nhắc trước khi “chọn mặt gửi vàng” ngôi nhà của mình.

7. Kinh nghiệm xây nhà khi hoàn công

Là bước cuối cùng trước khi chính thức hoàn tất dự án, bạn hãy cẩn thận chuẩn bị theo các bước sau để “đầu xuôi đuôi lọt”.

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ đúng theo quy định nhà nước bao gồm đơn xin hoàn công nhà ở, bản vẽ hiện trạng hoàn công nhà, hợp đồng xây dựng, biên bản nghiệm thu công trình từ đơn vị thi công, giấy phép xây dựng…
 • Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân quận.
 • Nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng Ủy ban nhân quận.

Xem thêm: Hoàn công là gì? Thủ tục và hồ sơ hoàn công nhà ở

Những lưu ý trong quá trình xây dựng nhà ở

 • Cần phải tuân thủ theo bản vẽ kỹ thuật và được giám sát, kiểm tra chặt chẽ mọi hạng mục xây dựng, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến kết cấu.
 • Kiểm tra kỹ chống thấm trước khi nhận nhà.
 • Hệ thống điện cần được lắp đặt đúng kỹ thuật và đúng với bản vẽ, gọn gàng, khoa học để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp chập cháy khi sử dụng.
 • Hệ thống cấp thoát nước được thi công đúng kỹ thuật, có độ nghiêng đảm bảo và kiểm tra kỹ áp suất đường ống.
 • Kiểm tra trước màu sơn trước khi tiến hành thi công, lưu lại mã số và mẫu sơn để phòng trường hợp cần thiết về sau.
 • Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm vì thế gia chủ cần chọn loại thạch cao phù hợp để đảm bảo độ bền.
 • Hạng mục ốp lát, trang trí, lắp đặt thiết bị phòng tắm, phòng bếp cần phải tìm đến đội ngũ thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật cao.
 • Lựa chọn các đơn vị thầu tại khu vực lân cận để giảm chi phí vận chuyển và thuận tiện cho quá trình bào hành về sau.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm bạn cần học hỏi để có thể sẵn sàng đối mặt với thử thách mang tên “xây nhà”. Nếu đã thuộc nằm lòng và quyết định được thời gian thi công, bạn hãy liên hệ ngay với Tre Nghệ để bắt tay vào xúc tiến kế hoạch lớn của đời mình nhé.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ
  Chào bạn, để nhận chia sẻ về kinh nghiệm thi công và dự toán chi tiết, vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây:
  Đặng Huy
  Giám Đốc Kinh Doanh