fbpx

Quy trình thiết kế công trình xây dựng, nhà ở cơ bản

Để xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện cần có rất nhiều giai đoạn quan trọng, đặc biệt là phải chú trọng vào giai đoạn thiết kế. Giai đoạn thiết kế công trình chi tiết vừa cho bạn hình dung tổng quan về công trình của mình, vừa đảm bảo tính an toàn và đúng theo ý tưởng ban đầu khi có sự phối hợp với các đơn vị thi công chuyên nghiệp. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và sáng tạo, Tre Nghệ sẽ tư vấn cho bạn các vấn đề xung quanh quy trình thiết kế công trình xây dựng, nhà ở cơ bản.

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là việc triển khai sáng tạo công trình xây dựng với một mục đích cụ thể. Việc thiết kế xây dựng sẽ biến những ý tưởng của gia chủ trở thành một không gian kiến trúc thực tế, đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ và công năng.

Thiết kế xây dựng cần phải đảm bảo công năng và tính an toàn của công trình
Thiết kế xây dựng cần phải đảm bảo công năng và tính an toàn của công trình

Những yêu cầu trong quy trình thiết kế công trình xây dựng

 • Công năng sử dụng: Thiết kế công năng là cách bố trí sắp xếp các phòng, cửa, cầu thang và các chi tiết trong nhà phù hợp với nhu cầu ở tiện nghi của chủ nhà.
 • Phương án công nghệ: Người tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các phương án tốt nhất cho từng loại công trình bền vững với chi phí hợp lý.
 • Phương án kiến trúc: Vì có nhiều phương án kiến trúc khác nhau, chủ đầu tư nên lựa chọn người tư vấn thiết kế có am hiểu để đảm bảo chất lượng công trình và chi phí xây dựng hợp lý.
 • Kết cấu xây dựng: Để kết cấu chắc chắn, an toàn, công trình cần đảm bảo chịu lực tốt trước tác động bên ngoài và sử dụng vật liệu chất lượng.
Kết cấu xây dựng vững chắc đảm bảo sức bền của công trình theo thời gian
Kết cấu xây dựng vững chắc đảm bảo sức bền của công trình theo thời gian
 • Phương án phòng chống cháy nổ: Với phương châm an toàn là trên hết, đơn vị thiết kế, thi công cần đảm bảo phương án phòng chống cháy nổ chuẩn theo văn bản hiện hành.
 • Phương án sử dụng năng lượng hiệu quả cao: Chủ nhà hiện nay luôn ưu tiên các giải pháp năng lượng tự nhiên, an toàn như mặt trời, gió giúp tiết kiệm chi phí điện năng, thân thiện với môi trường.
 • Bảo vệ môi trường: Các giải pháp bảo vệ môi trường phải thích hợp với cảnh quan công trình và hạn chế tác động không tốt đến môi trường.
 • Tổng dự toán chi phí: Dự toán và bản thiết kế phải tương ứng với từng yêu cầu hay hạng mục thiết kế giúp chủ đầu tư lên kế hoạch và quản lý chi phí.
 • Tuổi thọ công trình: Thời gian sử dụng công trình là yếu tố quan trọng cần phải lưu ý, gia chủ cần căn cứ theo hợp đồng của đơn vị thầu để xem xét, đánh giá công trình trong suốt quá trình sử dụng. Nếu xảy ra trường hợp nứt vách, bong tróc sơn, thấm nước,… thì phải tiến hành bảo trì, đền bù theo cam kết.

Quy trình thiết kế công trình xây dựng, nhà ở tại Tre Nghệ

Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và sáng tạo, Tre Nghệ luôn mang đến những thiết kế kiến trúc chỉn chu, chất lượng nhất để hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Cùng tìm hiểu ngay 5 bước cụ thể trong quá trình tư vấn thiết kế công trình xây dựng, nhà ở tại Tre Nghệ.

Quy trình 5 bước tư vấn thiết kế công trình xây dựng nhà ở tại Tre Nghệ
Quy trình 5 bước tư vấn thiết kế công trình xây dựng nhà ở tại Tre Nghệ

Bước 1: Tiến hành gặp gỡ, trao đổi, khảo sát và tư vấn

Đây là bước quan trọng trong quy trình thiết kế công trình xây dựng để kiến trúc sư nắm bắt nhu cầu, sở thích của chủ đầu tư. Với mục đích định hình hồ sơ thiết kế nhà chuẩn, đội ngũ kiến trúc sư Tre Nghệ sẽ trao đổi trực tiếp và đưa ra phương án thiết kế đáp ứng được cả mong muốn thực tế của khách hàng và các quy tắc thiết kế chuyên môn.

Tiếp theo, khi đã khảo sát thực địa để thu thập thông tin về diện tích khu đất hay địa chất, Tre Nghệ sẽ phác thảo phương án xây dựng phù hợp và tư vấn các vấn đề liên quan cho chủ nhà.

Bước 2: Trình bày và trao đổi phương án mặt bằng công năng

Từ những thông tin do khách hàng cung cấp cũng như thu thập được sau khi khảo sát thực địa, Tre Nghệ sẽ triển khai bản vẽ phương án mặt bằng công năng dựa trên yêu cầu của khách hàng, yếu tố phong thuỷ và công năng sử dụng.

Mặt bằng công năng công trình xây dựng
Mặt bằng công năng công trình xây dựng

Phương án mặt bằng công năng từ Tre Nghệ luôn hướng đến sự tiện nghi và tối ưu của không gian. Từ đó, chủ nhà có thể dễ dàng hình dung được tổng quan công trình sắp được triển khai. Trong giai đoạn này của quy trình thiết kế công trình xây dựng, kiến trúc sư Tre Nghệ sẽ thường xuyên trao đổi với khách hàng để có những điều chỉnh linh hoạt và đi đến thống nhất phương án tối ưu.

Bước 3: Ký kết hợp đồng thiết kế hoặc thi công trọn gói

Sau khi thống nhất phương án thiết kế, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dựa trên những các thỏa thuận quyền lợi và trách nhiệm của hai bên, mẫu hợp đồng được soạn thảo theo quy định của công ty Xây Dựng và do văn phòng Luật Sư biên soạn

Bước 4: Chốt bản vẽ thiết kế kiến trúc cơ bản và ngoại thất

Kiến trúc sư Tre Nghệ sẽ thiết kế bản vẽ kiến trúc cơ bản và ngoại thất để khách hàng có cái nhìn chi tiết về hình dáng, kích thước và kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Bước này giúp cân bằng các vấn đề về phong cách thiết kế, công năng sử dụng, phong thuỷ sao cho phù hợp với mong muốn và lối sống của chủ nhà.

Bước 5: Triển khai hồ sơ bản vẽ chi tiết

Khi đã chốt bản vẽ thiết kế cơ bản, Tre Nghệ sẽ triển khai bản vẽ thiết kết cấu – điện nước và 3D ngoại thất.

Kết cấu là phần quan trọng nhất, đảm bảo an toàn và tính chịu lực của cả công trình. Vì vậy, bản vẽ thiết kế kết cấu cần chính xác và chuẩn chỉnh trong từng chi tiết.

Thiết kế hệ thống điện nước cần kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn và phù hợp với quá trình sinh hoạt trong nhà ngay từ bước đầu khởi công. Ngoài ra, bản thiết kế này cũng được điều chỉnh và bổ sung thêm hệ thống điện lạnh, internet, chuông cửa… tuỳ theo ý muốn của gia chủ.

Bước 6: Tiến hành thi công

Đội ngũ kiến trúc sư kiến trúc sư, kỹ sư và đội ngũ thi công chuyên nghiệp sẽ thực hiện các bước thi công hoàn thiện theo tiến độ và hợp đồng.

Một số dự án thiết kế xây dựng của Tre Nghệ

1. Thiết kế biệt thự hiện đại với nét đẹp hình khối

Chủ đầu tư: Anh Nguyên

Địa điểm: Phước Nguyên, Bà Rịa

Dự án thiết kế biệt thự do Tre Nghệ thực hiện tại Phước Nguyên, Bà Rịa
Dự án thiết kế biệt thự do Tre Nghệ thực hiện tại Phước Nguyên, Bà Rịa
Thiết kế biệt thự do Tre Nghệ thực hiện tại Phước Nguyên, Bà Rịa
Thiết kế biệt thự do Tre Nghệ thực hiện tại Phước Nguyên, Bà Rịa

Với phong cách trẻ trung và lối sống năng động của gia đình, anh Nguyên mong muốn xây nên một căn biệt thự hiện đại tiện nghi mà vẫn thể hiện được chất riêng của mình. Chính vì thế, mẫu biệt thự hiện đại của anh Nguyên được cấu trúc từ những hình khối đơn giản với đường nét gãy gọn, dứt khoát.

Để tạo nên một ngoài diện hài hoà giữa hiện đại và tự nhiên, kiến trúc sư đã “khoác lên” khối nhà gam màu trắng chủ đạo cùng với chất liệu kính và màu xanh mát của cây cảnh. Khu vực xung quanh còn được bố trí không gian sinh hoạt nghỉ dưỡng như hồ bơi, sân vườn.

2. Thiết kế biệt thự có hồ bơi tại Vũng Tàu

Chủ đầu tư: Anh Long

Địa điểm: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Dự án biệt thự hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Dự án biệt thự hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu
Biệt thự hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Biệt thự hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Mẫu nhà tiếp theo thuộc về anh Long, một gia chủ yêu thích sự tinh tế của kiến trúc hiện đại. Gam màu tối và sáng đan xen mang đến một diện mạo trầm lắng mà không kém phần sang trọng, mới mẻ. Với mẫu nhà này, đội ngũ kiến trúc sư chủ yếu sử dụng chất liệu kính để mở rộng tầm nhìn, tạo sự kết nối với khu vực sân vườn bên ngoài.

Bên cạnh khối nhà chính là khu vực hồ bơi và nghỉ ngơi, nơi này trở thành không gian sinh hoạt, thư giãn yêu thích của gia đình. Để đem đến hơi thở thiên nhiên cho gia đình, kiến trúc sư tạo ra một khu sân vườn thoáng đãng với bãi cỏ và nhiều cảnh quan phân bố hòa hợp.

3. Thiết kế nhà mái thái 3 thế hệ độc đáo

Chủ đầu tư: Chị Huệ

Địa điểm: Châu Đức

Diện tích: 10×20

Công năng: 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 phòng ăn, 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, 2 WC

Dự án thiết kế nhà vườn mái xéo do Tre Nghệ thi công tại Vũng Tàu
Dự án thiết kế nhà vườn mái xéo do Tre Nghệ thi công tại Vũng Tàu
Thiết kế nhà vườn mái xéo do Tre Nghệ thi công tại Vũng Tàu
Thiết kế nhà vườn mái xéo do Tre Nghệ thi công tại Vũng Tàu

Không chỉ là nơi ở, một ngôi nhà còn là cách thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ độc đáo của chủ nhà. Ý tưởng về ngôi nhà của chị Thanh đến từ những mẫu nhà 1 tầng quen thuộc, điểm thêm vào chút phá cách cho tổ ấm của mình.
Điểm gây chú ý với người chiêm ngưỡng ngôi nhà là thiết kế mái lệch được cách điệu rất sáng tạo. Ngoài mặt thẩm mỹ, mái lệch được kiến trúc sư lựa chọn là giải pháp bảo vệ ngôi nhà khỏi thời tiết thất thường của Việt Nam. Đường nét dứt khoát, đơn giản và gam màu trung tính tạo nên không gian sống mà chủ nhà luôn hướng tới.

4. Thiết kế nhà vườn hiện đại 3 phòng ngủ tại Vũng Tàu

Chủ đầu tư: Anh Dương
Địa điểm: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu
Diện tích: 8.2×15.5m
Công năng: 1 phòng bếp, 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh

Dự án nhà vườn hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ
Dự án nhà vườn hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ
Nhà vườn hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ
Nhà vườn hiện đại do Tre Nghệ thiết kế tại Phú Mỹ

Đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, mẫu nhà vườn hiện đại của anh Dương là giải pháp hoàn hảo cân bằng tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Mặt tiền ngôi nhà gây ấn tượng bởi đường nét kiến trúc dứt khoát và đường lam gỗ thanh lịch.
Khu vực sân vườn được bố trí khéo léo tạo nên không gian xanh gọn gàng, lý tưởng. Đây sẽ là mẫu nhà hoàn hảo cho gia đình trẻ mong muốn kết hợp kiến trúc hiện đại và vẻ đẹp bình dị của thiên nhiên.

5. Thiết kế biệt thự hiện đại tại Châu Đức

Căn biệt thự S Villa tọa lạc tại Suối rao, Châu Đức của anh Sang đã được Tre Nghệ trực tiếp thiết kế và xây dựng với tổng diện tích là 458m2. Theo ý tưởng và nhu cầu của gia chủ, Tre Nghệ thiết kế bản 3D của ngôi nhà 3 tầng với mặt tiền nổi bật bởi gam màu xám tro kết hợp với lam gỗ nâu.

Phần ban công được lắp lan can kính đen trong suốt và lan can sắt họa tiết đối xứng. Hệ thống ánh sáng được lắp đặt trên phần mái và trên tường phần mặt tiền để tạo hiệu ứng thị giác. Điểm nổi bật của căn biệt thự đó chính là sự cân đối, kết hợp với phần mái nhà phong cách Nhật Bản. Ngoài ra, Tre Nghệ còn bố trí thêm hệ thống cây xanh ở khu vực ban công, và phía trước cổng nhà để tạo sự hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Thiết kế biệt thự S Villa tại Châu Đức
Thiết kế biệt thự S Villa tại Châu Đức

6. Thiết kế biệt thự tân cổ điển tại Long Hải

Lấy ý tưởng từ phong cách kiến trúc tân cổ điển, căn biệt thự La’ Villa của chị Lan Anh được Tre Nghệ tạo nên một phiên bản sang trọng độc nhất. Phần mặt tiền nổi bật với gam màu trắng tinh khôi, kết hợp với mái nhật màu đen và các chi tiết khung cửa sổ, cửa chính cùng tông để tạo điểm nhấn.

Thay vì sử dụng các họa tiết hoa văn uốn lượn cầu kỳ, Tre Nghệ đã lượt giản đi bớt và thay vào đó là những đường nét có phần vuông vức và vững chãi hơn. Khu vực tầng 1 được bố trí thêm ban công rộng thoáng, kết nối trực tiếp với tầng 2. Riêng tầng 3 được thiết kế lệch tầng mang đến nét ấn tượng cho tổng thể.

Thiết kế biệt thự La' Villa Long Hải
Thiết kế biệt thự La’ Villa Long Hải

7. Thiết kế nhà vườn hiện đại 3 phòng ngủ tại Vũng Tàu

Sở hữu diện tích lên đến 480m2, căn D Villa của Mr. Đức tọa lạc tại Phường Thắng Nhất, Vũng Tàu đã được Tre Nghệ chấp bút với thiết kế hiện đại siêu sang. Toàn bộ căn biệt thự mái bằng sở hữu kết cấu lệch tầng độc đáo với phần mặt tiền nổi bật nhờ sử dụng vật liệu kính để giúp mở rộng tầm nhìn.

Việc kết hợp cây xanh ở ban công mỗi tầng và phần tum mang đến vẻ đẹp gần gũi nhưng cũng không kém phần đẳng cấp.

Dự án thiết kế nhà vườn hiện đại 3 phòng ngủ tại Vũng Tàu
Dự án thiết kế nhà vườn hiện đại 3 phòng ngủ tại Vũng Tàu

Với những thông tin và mẫu thiết kế mới nhất, Tre Nghệ mong rằng sẽ giải đáp các vấn đề về quy trình thiết kế công trình xây dựng cơ bản. Tại Tre Nghệ, lực lượng kiến trúc sư chuyên môn cao sẽ luôn tận tâm đồng hành, thấu hiểu trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà mơ ước của chủ đầu tư.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ
  Chào bạn, để nhận chia sẻ về kinh nghiệm thi công và dự toán chi tiết, vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây:
  Đặng Huy
  Giám Đốc Kinh Doanh