Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm của bê tông tươi so với bê tông thương phẩm

Nếu chủ đầu tư là người xây nhà lần đầu chắc hẳn bạn đang vướng nhiều câu hỏi về bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Vậy tôi sử dụng bê tông tươi có tốt hơn hay không? Và khi nào tôi sẽ sử dụng nó? Cùng Tre Nghệ tìm hiểu tất cả kiến thức liên quan đến loại bê tông này nhé.

Khái niệm bê tông tươi

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm là một hỗn hợp được trộn sẵn gồm cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo tỉ lệ tiêu chuẩn để có đặc tính cường độ khác nhau. Bê tông tươi được sản xuất tự động và hàng loại tại các trạm trộn bê tông rồi chuyển đến công trình xây dựng.

Nhờ tính tiện dụng và nhiều ưu điểm so với bê tông tay, bê tông tươi ngày càng được ứng dụng nhiều cho các công trình công nghiệp, tòa nhà cao tầng hay các công trình nhà phố dân dụng.

Do be tong min - TreNghe

Các kỹ sư Tre Nghệ đang giám sát quá trình đổ bê tông tươi

Phân loại bê tông tươi

Để phân loại bê tông tươi, các đơn vị thầu thi công thường sẽ dựa trên phần mác của bê tông. Cụ thể gồm những loại mác sau: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Trong đó, mác 200 thể hiện chỉ số ứng suất nén của mẫu bê tông trong vòng 28 ngày với tiêu chuẩn đạt 200kG/cm². Tuy nhiên thực tế bê tông mác 200 chỉ chịu nén ở mức 90kG/cm².

Ưu điểm bê tông tươi

Nhờ tính tự động và dựa vào máy móc là chính, bê tông tươi có rất nhiều ưu điểm mà nhiều nhà thầu và chủ xây nhà yên tâm lựa chọn:

 • Rút ngắn tiến độ công trình, giảm nhân công: Vì bê tông đều được trộn sẵn tại công ty tại nhà máy nên thời gian nên sẽ tiết kiệm được 1-2h so với đổ bê tông thủ công, tiết kiệm tiền mướn nhân công trộn.
 • Tiết kiệm diện tích tập trung vật liệu: Bê tông là phần móng quan trọng nên cần nhiều vật liệu với khối lượng lớn gây tốn thêm diện tích tập kết. Với bê tông tươi, người ta thường dùng xe chuyên dụng để chở giúp tránh mất nước, phân tầng bê tông và hao hụt.
 • Hạn chế hao hụt vật liệu: Bê tông thương phẩm được dẫn qua đường ống nên sẽ tránh việc lãng phí nguyên vật liệu như trộn tay. Ngoài ra, cách đổ bê tông gọn gàng cũng giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức dọn dẹp.
 • Không phải bảo quản xi măng, vật liệu khi trời mưa.
 • Kiểm soát chất lượng bê tông tốt: Phần móng nhà có đủ vững chắc hay không phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ trộn nguyên vật liệu bê tông. Tại các công ty vật liệu xây dựng, bê tông tươi sẽ được trộn sẵn theo quy trình chặt chẽ và tỷ lệ đồng đều. Ngoài ra, mẫu bê tông cũng được giữ lại để kiểm tra, đối chiếu khi cần.
 • Giá thành hợp lý: Với những công trình có quy mô càng lớn thì đổ bê tông thương phẩm càng có lợi cho chủ đầu tư.

Bê tông tươi là lựa chọn tiện dụng và nhanh chóng giúp rút ngắn tiến độ thi công

Bê tông tươi là lựa chọn tiện dụng và nhanh chóng giúp rút ngắn tiến độ thi công

Nhược điểm của bê tông tươi

Bên cạnh ưu điểm trên, bê tông tươi vẫn còn một số nhược điểm như:

 • Giá thành không phù hợp với công trình nhỏ: Vì xe bê tông thường có thể tích tối thiểu là 6 khối, nhà đầu tư nên dùng bê tông tươi cho diện tích sàn trên 50m2 để tiết kiệm chi phí.
 • Chất lượng không đảm bảo: Ngày nay, nhiều công ty trên thị trường cung cấp bê tông kém chất lượng. Chủ đầu tư không rành về xây dựng thường khó kiểm soát chất lượng vật liệu, tỷ lệ trộn… Chính vì vậy, chủ đầu tư nên tìm đơn vị thi công có kinh nghiệm để kiểm định chất lượng bê tông.
 • Khó di chuyển vào các hẻm nhỏ: Vì vận chuyển bằng xe bê tông nên với nhà ở các hẻm nhỏ hơn 4m, xe sẽ không vào được.

Xe bê tông tươi thường khó di chuyển vào hẻm nhỏ hơn 4m

Xe bê tông tươi thường khó di chuyển vào hẻm nhỏ hơn 4m

Các biện pháp để kiểm tra chất lượng bê tông

 • Kiểm tra cấp phối xi măng trước khi đổ: Trước khi đổ, công ty bê tông sẽ cho bạn cấp phối đạt yêu cầu nếu bạn xây công trình lớn. Còn với công trình nhỏ thường sẽ có cấp phối sẵn kèm theo các tài liệu liên quan.
 • Kiểm tra quá trình trộn bê tông: Nếu nhà thầu tự trộn thì cần tra tỷ lệ cấp phối, quy trình trộn, lượng nước.
 • Kiểm tra bê tông trước khi đổ: Bạn có thể xem bằng mắt thường xem bê tông có bị vón cục, chảy nước không. Sau đó, kiểm tra độ sụt đã đạt để đổ bê tông chưa.
 • Kiểm tra quá trình đổ: Các công việc cần giám sát là dàn đều bê tông, đầm bê tông, ván khuôn hở.
 • Quá trình bảo dưỡng bê tông: Bê tông được bảo dưỡng tốt sẽ đảm bảo độ vững chắc của phần móng. Phần này cần được làm đúng quy trình.
 • Mác bê tông: Theo thiết kế chuyên dụng của Tre Nghệ là mác 250 với tỉ lệ: 1 xi – 4 cát – 6 đá, thùng sơn 18l. Tỷ lệ này có thể linh hoạt theo nhu cầu và tính chất công trình. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi Tre Nghệ lựa chọn đơn vị thi công bê tông tươi uy tín, chất lượng. Chi phí đổ bê tông sàn đều đã được tính trong chi phí xây phần thô.
 • Xe chở bê tông: Xe phải được niêm chì (1 dạng khoá niêm phong hàng hoá) và có hóa đơn tiêu chuẩn.

Xem thêm: Quy trình xây dựng phần thô và các hạng mục quan trọng

Tiến hành đầm dùi bê tông trong quá trình đổ

Tiến hành đầm dùi bê tông trong quá trình đổ

Quá trình kiểm định bê tông cần có kiến thức chuyên môn vững để đánh giá. Vì vậy, khi sử dụng bê tông tươi, chủ nhà nên lựa chọn những công ty uy tín, có hợp đồng rõ ràng về loại, mác xi măng, điều khoản bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, công ty Kiến Trúc Tre Nghệ sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn lựa chọn đơn vị uy tín và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng bê tông.

Xem thêm: Dịch vụ Thi công phần thô.

Xem thêm: Dịch vụ Chìa khoá trao tay  – Thiết kế Thi công trọn gói.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ