9 yếu tố quyết định mẫu nhà vườn đẹp

Sở hữu mẫu nhà vườn đẹp luôn là mong muốn của nhiều gia chủ. Vậy bạn đã biết những yếu tố nào quyết định một không gian nhà vườn lý tưởng? Trong bài viết sau, Tre Nghệ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp các gia chủ lên kế hoạch chi tiết cho thiết kế nhà vườn của mình.

Tại sao nên chọn thiết kế nhà vườn?

Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo những sự thay đổi về môi trường, mật độ dân số cùng sự xuất hiện của nhiều ngôi nhà cao tầng khiến cho cuộc sống ngày càng ngột ngạt. Lựa chọn xây dựng nhà vườn ở khu vực ngoại thành trở thành một trong các giải pháp tốt nhất giúp chúng ta có được trải nghiệm sống tốt hơn với những khoảng xanh yên bình.

Với khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng và ngập tràn sắc xanh, nhà vườn trở thành nơi thư giãn lý tưởng, giúp cân bằng cuộc sống giữa con người với thiên nhiên. Kiến trúc nhà vườn thường được xây dựng trên diện tích khá rộng, chính vì thế các gia chủ được tự do lên ý tưởng thiết kế mà không bị gò bó bởi không gian. Bên cạnh khu vực nhà chính, gia chủ có thể xây dựng thêm nhiều khu vực tiện ích cho cả gia đình như sân chơi trẻ em, khu vực BBQ, garage…

Thể hiện trọn vẹn yếu tố thẩm mỹ cùng công năng sử dụng hiệu quả và nhiều ưu điểm khác, nhà vườn đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình yêu thích.

Nhà vườn sở hữu vẻ đẹp thân thiện với thiên nhiên

Nhà vườn sở hữu vẻ đẹp thân thiện với thiên nhiên

Xu hướng xây dựng nhà vườn được nhiều gia chủ ưa chuộng

Xu hướng xây dựng nhà vườn được nhiều gia chủ ưa chuộng

9 yếu tố không thể thiếu của mẫu nhà vườn đẹp

1. Xác định mục đích sử dụng

Nhà vườn là một công trình có giá trị về kiến trúc và thẩm mỹ cao vì thế việc xây dựng mô hình này có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Chủ đầu tư cần xác định sử dụng nhà vườn làm nơi ở hay phục vụ mục đích cho thuê.

Như vậy, nếu xây nhà vườn để ở, gia chủ có thể thoải mái thể hiện cá tính, sở thích của mình với phong cách mong muốn. Đối với mục đích cho thuê, chủ đầu tư cần nắm bắt xu hướng thị trường nhằm chọn lựa lối thiết kế phù hợp để có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Thiết kế 3D phương án chia không gian nhà

Thiết kế 3D phương án chia không gian nhà

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà vườn có không gian bố trí khác nhau

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà vườn có không gian bố trí khác nhau

2. Đặc điểm địa hình xây dựng

Không gian nhà vườn có đẹp hay không chịu rất nhiều ảnh hưởng từ yếu tố vị trí, đặc điểm nền đất. Vì thế, việc nắm rõ địa hình xây dựng là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của quá trình tạo ra một thiết kế không gian nhà vườn lý tưởng.

Lựa chọn những lô đất đẹp để xây dựng nhà vườn

Lựa chọn những lô đất đẹp để xây dựng nhà vườn

Nhằm đảm bảo quá trình xây dựng nhà an toàn và chất lượng, chủ đầu tư cần xác định tâm đất và bố trí nhà vườn phía sau tâm đất. Khu đất xây biệt thự nên  ở phía thấp trước và cao ở phía sau để tạo chỗ dựa vững chắc cho ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét vị trí đất là khu vực đồi núi, đồng bằng hay ven biển và tính toán kỹ lưỡng kích thước lô đất, từ đó đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với tỉ lệ sân vườn cụ thể.

Nhà vườn thiết kế cho địa hình dốc

Nhà vườn thiết kế cho địa hình dốc

3. Phong cách thiết kế

Trong ngôn ngữ thiết kế, có nhiều phong cách nhà vườn khác nhau: nhà vườn mái thái, nhà vườn mái bằng hiện đại, phong cách tân cổ điển, mẫu nhà vườn kiểu Nhật…Tuỳ thuộc vào sở thích và cá tính, mỗi gia chủ sẽ lựa chọn cho riêng mình một phong cách mang đậm dấu ấn cá nhân.

Nhà vườn ứng dụng phong cách thiết kế hiện đại

Nhà vườn ứng dụng phong cách thiết kế hiện đại

Dù là phong cách thiết kế nào, mẫu nhà vườn mà bạn hướng đến cũng phải tạo được cảm giác hài hòa giữa không gian nhà chính và khu vực sân vườn, tạo sự kết nối xuyên suốt cho tổng thể công trình. Chính vì vậy, thiết kế sân vườn cũng cần nhất quán theo phong cách ngôi nhà mà bạn đã chọn.

Mẫu thiết kế nhà vườn 3 phòng ngủ

Mẫu thiết kế nhà vườn 3 phòng ngủ

4. Đảm bảo công năng sử dụng

Ngôi nhà vốn dĩ có mục đích cơ bản là để ở và bảo vệ con người khỏi tác động của thiên nhiên, vì vậy công năng sử dụng hiệu quả luôn là một trong những yếu tố hàng đầu đánh giá về một mẫu nhà vườn đẹp.

Yếu tố công năng cũng được ưu tiên khi xây dựng nhà vườn

Yếu tố công năng cũng được ưu tiên khi xây dựng nhà vườn

Các khu vực chức năng cũng như nội thất trong nhà cần được bố trí một cách khoa học, phục vụ đúng nhu cầu sử dụng thực tế của các thành viên trong gia đình. Khi hòa hợp được tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và cảnh quan xung quanh, mẫu nhà vườn sẽ là không gian sống hoàn hảo, giúp bạn và gia đình cải thiện chất lượng sống tốt hơn.

Nhà vườn có thiết kế tối ưu công năng

Nhà vườn có thiết kế tối ưu công năng

5. Bố cục sân vườn

Sau khi lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp, bạn cần phân chia bố cục sân vườn hợp lý và rõ ràng. Tuỳ thuộc diện tích xây dựng, bạn phải phân chia các yếu tố tự nhiên mà vẫn đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế:

 • Tính thống nhất: Sự nhất quán giữa các yếu tố trong không gian sân vườn về chủng loại, kích thước, kết cấu và màu sắc. 
 • Tính chuyển tiếp tự nhiên: Sự kết nối giữa không gian nhà ở và sân vườn cần có bước chuyển khéo léo nhằm đảm bảo tính thông suốt, giúp tổng thể trở nên hài hòa và tự nhiên hơn. 
 • Tính cân bằng: Quy luật cân bằng trong thiết kế không gian sân vườn có hai dạng là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Việc sắp xếp các yếu tố trong không gian theo quy tắc cân bằng đối xứng giúp không gian hài hòa, tạo cảm giác ổn định và trật tự. Trong khi đó, nghệ thuật sắp đặt bất đối xứng lại thể hiện sự sáng tạo, mang đến vẻ đẹp ngẫu hứng khiến cho cảnh quan trong không gian rất tự nhiên.
 • Màu sắc: Việc đưa màu sắc thiên nhiên một cách khéo léo vào không gian sẽ là điểm nhấn quan trọng cho không gian nhà vườn, tạo sự thu hút cho thị giác. Nếu gia chủ biết cách kết hợp các gam màu hiệu quả sẽ mang đến một không gian sân vườn đầy tinh tế và giàu tính nghệ thuật.

1 góc bố trí sân vườn

1 góc bố trí sân vườn

Vị trí của sân vườn cần phải hài hòa với không gian chung

Vị trí của sân vườn cần phải hài hòa với không gian chung

6. Lựa chọn vật liệu xây dựng

Bởi vì vật liệu xây dựng có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ cũng như độ an toàn của công trình, vì thế các vật liệu không những phải phù hợp với công trình mà quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng tốt.

Chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Nhà vườn thường sử dụng đá và bê tông để xây dựng

Nhà vườn thường sử dụng đá và bê tông để xây dựng

7. Phù hợp với ngân sách

Ngân sách có thể được xem là một yếu tố quan trọng quyết định mọi thiết kế. Việc xác định rõ ràng khả năng tài chính dành cho xây dựng nhà vườn sẽ định hướng việc lựa chọn những thiết kế phù hợp hơn. Vẻ đẹp của một sân vườn không nằm ở khoản chi nhiều hay ít mà quan trọng là bạn bố trí, sắp xếp hiệu quả như thế nào. 

Tính toán ngân sách từng hạng mục xây dựng

Tính toán ngân sách từng hạng mục xây dựng

Tổng thể kiến trúc sẽ được nâng lên một tầm cao mới nếu bạn thiết kế một không gian sống lý tưởng phù hợp tình hình tài chính hiện có thay vì sự thiếu sót và kém chỉn chu của mẫu thiết kế đồ sộ vượt ngoài ngân sách. Xem thêm

Dự trù ngân sách một cách chi tiết khi xây dựng nhà vườn

Dự trù ngân sách một cách chi tiết khi xây dựng nhà vườn

8. Phong thủy thiết kế

Tương tự như các công trình xây dựng khác, nhà vườn cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ yếu tố phong thủy. Khi quyết định xây dựng nhà vườn, chủ đầu tư cũng cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia nhằm giúp gia chủ “đón cát trừ hung”.

Yếu tố phong thủy cũng cần được quan tâm khi xây dựng nhà vườn

Yếu tố phong thủy cũng cần được quan tâm khi xây dựng nhà vườn

Một số lưu ý về phong thủy gia chủ cần phải biết khi xây nhà và thiết kế sân vườn:

 • Tùy vào bản mệnh và tuổi của gia chủ mà chọn hướng nhà, màu sắc cũng như sắp xếp nội thất phù hợp
 • Bên phải sân vườn: Không nên có ao, đá to hoặc bể cá; không đặt các loại máy móc có âm thanh; không xây nhà vệ sinh hoặc nhà kho sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ; không nên có dòng điện cao áp ở phía trên; không nên đặt hòn non bộ không có nước hoặc nhiều loại hoa cỏ.
 • Bên trong sân vườn: Không nuôi các loại gia cầm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà; không nên đặt hòn đá quá lớn trong sân; không trồng cây tiên nhân cầu hoặc cây hoa có gai (trừ hoa hồng)
 • Khuôn viên có diện tích rộng: Không nên dành quá nhiều diện tích cho sân vườn dẫn đến tình trạng “khách lấn chủ”, ảnh hưởng đến tiền tài và các mối quan hệ.
 • Bể cạn, hòn non bộ: Chỉ nên đặt ở những nhà ở ngã 3, ngã tư hoặc nằm cuối con đường dài giúp mang lại sự ổn định cho gia đình. Đối với những khu đất thiếu sinh khí, gia chủ có thể xây thêm đài phun nước để tạo sự vận động cho khu vườn.
 • Cổng chính: Nếu cổng hướng Nam, cần tạo lối đi thông thoáng nhưng không quá rộng; nếu là cổng hướng Bắc thì thiết kế lối đi rộng, thẳng hoặc có độ cong nhẹ; đặc biệt lối đi hướng Đông là một hướng tốt, chỉ cần tạo lối đi rộng, thoáng và hài hòa; còn hướng Tây là hướng xấu, nên hạn chế thiết kế cổng ở hướng này, hoặc bắt buộc phải thiết kế thì nên trồng các loại cây chắn luồng khí để đổi phong thủy.
 • Những điều nên tránh: Tránh trồng cây to trong sân; giữa sân có ao hồ khiến đất đai ẩm ướt; dùng đá để lát sân; trồng các loại cây mang nhiều điềm xấu như cây phượng, cây liễu, cây dâu, cây đa, cây bách…
 • Những điều nên làm: Xây hàng rào bảo vệ nguồn năng lượng tốt; tăng cường hệ thống chiếu sáng vào ban đêm; dùng sư tử đá trước sân nhà để hóa giải vận đen; trồng các loại cây hợp phong thủy như cây cau, cây dừa, cây cam, cây chanh,…

Bản đồ phong thuỷ cho nhà ở

Bản đồ phong thuỷ cho nhà ở

9. Chăm sóc bảo dưỡng định kỳ

Theo thời gian sử dụng, hệ thống sân vườn sẽ phát triển một cách tự nhiên và có thể làm thay đổi kết cấu không gian lúc đầu. Tạo ra một mẫu nhà vườn đẹp đã là không dễ dàng và để giữ cho sân vườn giữ lại vẻ đẹp nguyên vẹn như ý tưởng ban đầu lại càng khó hơn. Việc này đòi hỏi phải có sự chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ cẩn thận. 

Tuỳ từng phong cách thiết kế mà có cách bảo dưỡng định kỳ khác nhau, nhưng nhìn chung người chăm sóc cần có kiến thức về không gian sân vườn mình đang sở hữu để luôn có sự đầu tư phù hợp.

Bản đồ phong thuỷ cho nhà ở

Chống thấm, bảo dưỡng định kỳ công trình

Lựa chọn đội ngũ bảo dưỡng nhà vườn có tay nghề cao

Lựa chọn đội ngũ bảo dưỡng nhà vườn có tay nghề cao

Qua các thông tin vừa được chia sẻ, bạn có thể thấy để sở hữu một mẫu nhà vườn đẹp cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh việc tham khảo những nguồn thông tin uy tín, các gia chủ có thể liên hệ với các đơn vị thiết kế, thi công nhà vườn chuyên nghiệp để sớm hiện thực hóa ngôi nhà  trong mơ của mình.

Bài viết liên quan

Liên hệ với Tre Nghệ